Trầm hương Phúc Trạch

Theo dân gian, trầm hương là do hương trời cuốn theo gió, là linh khí của dất trời kết tụ vào trong cây dó bầu. Hàng ngàn năm trước, trầm hương đã được xem là mặt hàng rất trân quý do các công dụng đặc biêt trong y học, dược liệu, hương liệu cũng như trong các nghi lễ tín ngưỡng tôn giáo trên thế giới.  Trầm hương được  dâng cúng trong các nghi lễ tôn giáo quan trọng và chỉ dành cho vua chúa, quý tộc sử dụng.

Từ rất lâu đời, hàng năm trầm hương Việt Nam được sử dụng triều cống cho nhà nước phong kiến phương Bắc. Việc tìm kiếm trầm hương và kỳ nam là công việc nhiều khó khăn gian khổ, nhiều khi phải bỏ mạng trong rừng sâu núi thẳm, nên trong dân gian có câu “ngậm ngải tìm trầm”.

Trầm hương Viêt Nam được coi là lại trầm hương có chất lượng tốt nhất trên thế giới, bị khai thác ồ ạt để bán sang các thị trường Trung Quốc, Hồng Kong, Nhật Bản, Singapore, khu vực Trung Đông. Cuối những năm 1990, trầm hương trong thiên nhiên gần như cạn kiệt, nhằm bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên, Chính phủ Việt Nam đã cấm hẳn việc khai thác, mua bán trầm hương trong tự nhiên và xem là hàng quốc cấm.

Hiện nay cây dó bầu được trồng nhiều trong nước, tuy nhiên tỷ lệ tạo ra trầm hương tự nhiên hầu như không có mà phải thông qua phương pháp tạo trầm nhân tạo. Người ta tạo trầm bằng cách, bóc vỏ, khoan, đục thân cây dó bầu và bơm thuốc tạo trầm bằng hóa chất hoặc hóa phẩm sinh học. Cây dó bầu sẽ được khai thác sau 2 đến 3 năm bơm hóa phẩm tạo trầm.

Trong tự nhiên, không phải bất kỳ cây dó bầu nào cũng có trầm hương, trong số hàng vạn cây may mắn mới có dăm ba cây tạo ra trầm hương tự nhiên. Đó là những cây trưởng thành có đường kính thân trên 20 cm, cây dó bầu  bị thương, bị sâu bệnh, khi cây dó bầu bị thương, tự trong thân cây tiết ra nhựa để làm lành vết thương sau một thời gian dài đến hàng chục năm,  loại nhựa đó là trầm.  Do đó, dân gian nói về quá trình hình thành trầm hương “đau thương dó biến thành trầm”, vì vậy, trầm hương tự nhiên rất quý hiếm và có giá bán rất cao trên thị trường.